ฟอยล์สะท้อนรังสีความร้อน

ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน และเนื่องด้วยสภาพอากาศที่ร้อนมากขึ้นทุกปี แผ่นกันความร้อนจึงถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับบ้าน อาคาร โรงงานหรือฟาร์มปศุสัตว์ในปัจจุบัน ซึ่งวัสดุกันความร้อนมีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทในท้องตลาด แต่ละประเภทมีลักษณะแตกต่างกันไปดังนี้

1. แผ่นสะท้อนความร้อน (Heat reflective sheet)

แผ่นสะท้อนความร้อนก็มีหลายแบบให้เลือกตามท้องตลาด เช่นเป็นแผ่นบางๆ มันวาว ซึ่งประเภทที่นิยมกันจะเป็น อลูมิเนียมฟอยล์ บางชนิดเป็นแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ทากาวประกบกับแผ่นกระดาษคราฟมีเส้นใยเสริมแรง บางชนิดอาจมีชั้นของบิทูเมน(Bitumen) และบางชนิดมีฉนวนกันความร้อนผสมด้วย โดยหน้าที่หลักคือสะท้อนความร้อนไม่ให้เข้ามาในบ้าน ส่วนใหญ่จะติดตั้งบนโครงหลังคาหรือบนฝ้า ซึ่งหากติดตั้งบนโครงหลังคาจะเป็นแผ่นบางๆ และหากติดตั้งบนฝ้าต้องใช้แผ่นสะท้อนความร้อนที่มีความหนา

ข้อควรระวัง

ควรเลือกใช้ชนิดที่เป็นอะลูมิเนียมฟอยล์บริสุทธิ์ทั้ง 2 ด้าน ซึ่งสามารถสะท้อนความร้อนได้สูงถึง 95% ไม่อมความร้อน ไม่ลามไฟและกันความชื้นได้ดี ไม่ควรเลือกใช้แผ่นสะท้อนความร้อนแบบพลาสติกที่ติดไฟได้ง่าย

วิธีการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน

1. ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน โดยยึดติดกับปลายล่างสุดของระแนง แล้วค่อยๆดึง แผ่นสะท้อนความร้อนจากด้านล่างสุดไปสู่บน ในแนวตั้งหรือแนวขวาง หรือในแนวนอน 2. จัดให้แผ่นสะท้อนความร้อนมีการหย่อน (ท้องช้าง) ของแผ่นสะท้อนความร้อนประมาณ 2 – 3 นิ้ว ระหว่างระแนง หรือกระเบื้องหลังคา
การติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนในแนวตั้ง
แผ่นสะท้อนความร้อนในแนวนอน

2. ฉนวนกันความร้อน (Heat insulator)

ฉนวนกันความร้อน (Heat insulator) เป็นฉนวนกันความร้อนอีกตัวหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นฟูโปร่งด้วยเส้นใย สีเหลืองหรือสีขาว บางอย่าง จะมีแผ่นเงาสะท้อนรังสีความร้อนหุ้มอยู่ด้วย ทั้งแบบด้านเดียว แบบสองด้าน และแบบหุ้มรอบ ความหนาโดยประมาณ 2 - 6 นิ้ว น้ำหนักเบา ใช้ติดตั้งได้ทั้งที่ฝ้า เพดานและผนัง

ข้อควรระวัง

1. หากฟอยส์ที่หุ้มใยแก้วเกิดฉีกขาดจะทำให้ความชื้นเข้าไปทำความเสียหายใยแก้วจนหมดประสิทธิภาพในการกันความร้อนได้ดังนั้น หากมีรอยฉีกขาดจะต้องปิดเทปกาวให้สนิท 2. เส้นใยด้านในอาจทำให้เกิดอาการแพ้ คันได้หากสัมผัสโดนผิวหนัง

3. ยิปซั่มกันร้อน

ยิปซั่มกันร้อนเป็นแผ่นยิปซั่มบอร์ดที่ประกอบด้วยแผ่นยิปซั่มและแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ หรือแผ่นยิปซั่มและฉนวนติดอยู่ด้านหลังในตัว ซึ่งจะช่วยป้องกันการนำความร้อนจากภายนอกสู่ภายในได้มากกว่ายิปซั่มทั่วไป

วิธีการติดตั้งฝ้ายิปซั่มกันร้อน

การติดตั้งเหมือนกันการติดตังฝ้าทั่วไป
ที่มาของเนื้อหาบางส่วน: http://www.nsplusengineering.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539349949